Đá là nguyên liệu rất cần thiết cho nhiều công trình xây dựng. Đá sử dụng trong xây dựng có khá nhiều loại và được khai thác chủ yếu từ các mỏ đá tự nhiên. Có thể bạn biết nhiều về các loại đá xây dựng. Nhưng cách tạo ra chúng như thế nào thì bạn chưa rõ. Không phải đá xây dựng nào sau khi khai thác là có thể sử dụng được ngay mà phải thông qua quá trình sản xuất và chế biến mới có thể trở thành các loại đá mà bạn dùng để xây dựng. Để bạn hiểu thêm về quá trình khai thác và chế biến đá xây dựng chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này.

Quy trình cơ bản sản xuất đá xây dựng

461bef10dc1a25447c0b 4897e2ec 5a51 40f4 8a16 dd34c9a5d256

Khai mỏ: Khi bắt đầu khai thác các mỏ đá, bao giờ cũng phải có các công tác chuẩn bị. Công tác chuẩn bị bao gồm: làm đường công vụ, đường điện, lán trại tạm, vận chuyển công nhân và máy móc đến công trường khai thác, kho thuốc nổ, mặt bằng sản xuất, bãi chứa nguyên liệu,..

B1: Tiến hành bỏ lớp đất đỏ bên ngoài mỏ đá. KHoan tạo lỗ mìn và tiến hành lắp mìn, nổ phá đá thành đá hộc. Nếu kích thước đá quá lớn thì tiếp tục phải phá đá để cho ra kích thước nhỏ hơn. Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm vì người thợ phải leo lên vỉa đá cao để khoan đá. Làm việc trong điều kiện rung lắc liên tục nên chỉ một sơ sót nhỏ có thể dẫn tới tai nạn nghiêm trọng.

B2: Sau khi nổ mìn, đá sẽ bị văng lung tung thành nhiều kích thước khác nhau. Lúc này, sức người sẽ được huy động để bốc xúc đá lên xe. Đá này được vận chuyển đến khu vực nghiền sàng dưới công nghệ dây chuyền.

B3: Đá với các dạng kích thước khác nhau được nghiền xay, tách sàng thành các loại đá xây dựng khác nhau. Công đoạn này cần chính xác và tỉ mỉ cao. Dây chuyền được điều chỉ cùng các lưới sàng phù hợp với từng loại đá. Các loại đá kích thước nhỏ như đá mi bụi, mi sàng, đá 1×2, đá 0x4 thì cần phải sàng lọc lại lần thứ 2.

B4: Bước cuối cùng bốc xúc theo từng loại đá riêng biệt lên xe tải để được vận chuyển đến công trường hoặc các khu tập kết nguyên liệu.

Để cho ra đời những sản phẩm đá chất lượng, phải trải qua nhiều công đoạn khai thác và sản xuất đá rất kỳ công phức tạp và hiểm nguy. Chính vì thế, với những sản phẩm đá bạn có được sẽ không bao giờ là đắt so với những gì đã bỏ ra để có được nguyên liệu này.

Báo giá đá xây dựng mới nhất tại TPHCM

Giá cát đá xây dựng trên thị trường hiện nay có nhiều mức giá khác nhau dựa theo từng nhà phân phối. Trước khi mua đá bạn cần so sánh về chất lượng và giá thành ở các cơ sở khác nhau để có thể chọn loại đá phù hợp nhất cho công trình của mình.

Bảng giá đá xây dựng TPHCM

STT Vật liệu xây dựng Giá chưa VAT (1m3) Giá có VAT
1 Đá 1×2 đen  295.000 310.000
2 Đá 1×2 xanh 350.000 380.000
3 Đá mi sàng 210.000 220.000
4 Đá mi bụi 205.000 210.000
5 Đá 0x4 xám 240.000 260.000
6 Đá 0x4 đen 207.000 215.000
7 Đá 4×6 đen 320.000 340.000
8 Đá 4×6 xanh 400.000 420.000
9 Đá 5×7 340.000 360.000

>> Xem thêm: báo giá cát xây dựng mới nhất

Các loại đá xây dựng

da xay dung

Đá 5×7

Là loại đá có kích thước 5 đến 7cm, đá được tách ra từ các loại đá khác. THường dùng tại các vị trí chịu lực như làm kè móng, cốt nền móng,… Đá được khai thác từ các mỏ khác nhau với nhiều tên gọi dựa theo nguồn gốc khai thác như đá xanh, đá Biên Hòa, đá Hóa An, đá Bình Điền,…

Đá 4×6

Đá 4×6 có kích thước khoảng 4 đến 6cm. Đá được ứng dụng nhiều trong các công trình làm đường, làm móng nhà xưởng, làm móng công trường,…

Trong thực tế thì hai loại đá 4×6 và 5×7 có kích thước gần như nhau và có các chức năng như nhau.

Đá 1×2

Đá có nhiều kích thước khác nhau như 1×2.8cm, 1×2.5cm, 1×2.2cm, 1×1.6cm,… Đá được sử dụng chủ yếu để đổ bê tông cho các công trình nhà cao tầng, cầu cảng, đường xá, sân bay, quốc lộ,… Kích thước đá khác nhau phục vụ cho mục đích xây dựng khác nhau.

Đá mi sàng 

Đá mi sàng trong thực tế được tách ra từ đá mi bụi theo phương pháp sàng lọc. Đá có kích thước lớn hơn đá mi bụi, các hạt đều và không chứa bụi nhỏ. Đá mi sàng có giá thành cao hơn đá mi bụi.

Đá mi bụi

Đá Mi bụi có kích thước khá nhỏ. Đá thường được lấy từ phần thải của các loại đá khác. Đá thường được dùng làm chân đế gạch bông, lát sàn, Phụ gia cho công nghệ đúc bê tông ống cống, các công trình giao thông,…

Đá 0x4

Đây là loại đá hỗn hợp của đá mi bụi. Đá được chia làm 2 loại, đá 0x4 loại 1 dùng làm đá cấp phối cho đá dăm loại 1 và đá 0x4 loại 2 làm đá cấp phối cho đá dăm loại 2. Đây là loại đá được sử dụng nhiều nhất trong các loại đá xây dựng.

Hỏi và đáp:

Đá xây dựng có cần đáp ứng các chỉ tiêu để có thể sử dụng trong xây dựng hay không?

Đá xây dựng để có thể dùng trong xây dựng cũng phải đáp ứng một số chỉ tiêu cơ lý, kích thước, độ sạch, độ chịu lực,… nhất đinh.

Có đá xây dựng giả không?

Đá kém chất lượng và đá giả các loại đá chất lượng trong thị trường rất nhiều. Đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của người mua hàng. NHiều chủ bán đã sử dụng các loại đá kém chất lượng và giả đá chất lượng tốt để bán cho khách hàng kiếm lời.

Đá xây dựng ở đâu chất lượng và giá thành hợp lý tại TPHCM?

Bạn có thể đến với công ty Hiệp Hà chuyên phân phối sỉ lẻ các loại vật liệu xây dựng tại TPHCM. Đây là cơ sở uy tín và có nhiều năm được người dân cũng như đối tác tin tưởng về chất lượng và giá thành.

Đá xây dựng được khai thác ở đâu?

Đá xây dựng được khai thác chủ yếu tại các mỏ đá tự nhiên có trữ lượng lớn trên toàn quốc.

Để biết thêm về sản phẩm Quý khách hàng vui lòng liện hệ qua thông tin 

LIÊN HỆ VỚI COKHIDONGANH.COM.VN

Với uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực Cơ Khí và Dù Đẹp cho khách hàng, Chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn hài lòng nhất để cung cấp những sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn đến với thị trường.

Chúng tôi sẽ giúp bạn làm được GIÁ TỐT – NGUỒN HÀNG HỢP LÝ – NHANH NHẤT !

Cơ khí Đông Anh chuyên cung cấp và thi công tất cả các lĩnh vực trong nghành cơ khí.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi:: 0902898223 (Đông Anh)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *